Độ mâm lốp xe bán tải cần lưu ý gì?

Ngày nay, có rất nhiều khách hàng muốn thực hiện độ mâm lốp xe bán tải để cho chiếc xe trông đẹp và sang chảnh hơn. Tuy nhiên, khi độ các bạn cần phải quan tâm đến xuất xứ cũng như các đặc tính kỹ thuật nếu như không muốn phải nhận lấy những hậu quả khó lường. Độ mâm kém chất lượng, không phù hợp có thể dẫn đến các tình trạng như mân và lốp bị nứt, vỡ trong quá trình sử dụng, nhất là khi chạy với tốc độ cao. Đây là điều đặc biệt nguy hiểm. Western Ford sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi thực hiện độ mâm lốp cho xe bán tải các bạn cần lưu ý các vấn đề sau!

1. Lựa chọn lốp

Để có thể chọn được một bộ lốp tốt thì các bạn cần lưu ý tới 3 điểm là chất liệu, gai lốp, độ kín khi lắp với mâm. Trong đó, chất liệu làm lốp quyết định 70% độ bám đường của lốp, còn gai lốp quyết định 20%, 10% còn lại là do độ kín khi lắp với mâm.

Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm lốp là cao su tổng hợp. Ưu điểm của vật liệu này chính là khả năng co giãn và đàn hồi tốt. Loại lốp mềm thì sẽ ma sát và có độ bám tốt, tuy nhiên nhược điểm là nhanh mòn. Còn lốp cứng thì độ bám kém hơn nhưng lâu mòn, nhẹ và giúp xe đạt tốc độ cao hơn. Phần lớn các loại xe bán tải hiện nay đều sử dụng dòng lốp All – Terrain và BFGoodrich AT KO2.

Độ mâm lốp xe bán tải sẽ giúp kích thước lớn hơn, tăng độ bám cho xe và trông chiếc xe cũng hầm hố, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc độ mâm lốp còn có thể giảm được những chi phí khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì việc độ mâm lốp xe bán tải vẫn có những nhược điểm riêng:

– Khi nâng kích thước lốp sẽ có những sai số về vận tốc. Ví dụ kích thước lốp là 17inch nâng lên 18inch sẽ khiến đồng hồ báo vận tốc lệch 3%. Do đó, nếu đồng hồ báo 80km/h thì tức là bạn đang đi với vận tốc thực tế là 83km/h

– Khi tăng size lốp thì các bạn có thể tăng lên 1 – 3 số, đây là kích thước lý tưởng nhất. Ví dụ lốp của bạn là 17inch thì bạn có thể tăng lên 18 – 20inch. Nếu tăng quá 3inch thì sẽ xảy ra một số vấn đề kỹ thuật khác

– Lốp lớn hơn khiến cho hệ thống phanh bị giảm hiệu quả

2. Lựa chọn mâm

lop-ford-raptor
Lốp BF GooRich được trang bị trên Raptor

Khi độ mâm lốp xe bán tải các bạn cần lưu ý lựa chọn mâm xe. Mâm xe cần chọn là loại mâm Offset. Có 3 loại Offset chính là:

– Offset = 0 (Zero Offset): Thường sử dụng cho xe SUV

– Offset > 0 (Offset dương): Thường sử dụng cho loại xe chuyển động cầu trước FWD

– Offset < 0 (Offset âm): Thường sử dụng cho loại xe chuyển động cầu sau FWD, xe Jeep, Offroad cần lốp xe rộng

Nếu khách hàng có nhu cầu độ mâm lốp cho xe Ford Ranger Wildtrak 2016, chọn loại mâm Offset 0 hay Offset âm thì bánh xe sẽ lòi ra ngoài khá nhiều. Ví dụ các bạn chọn loại Fuel Offset -12 thì bánh xe sẽ lòi khoảng 67mm vì mâm nguyên bản là 55mm. Một thông số nữa mà các bạn cần lưu ý tới đò là Bolt Pattern hay chính là PCD.

3. Những yếu tố khác cần lưu ý

– Khi độ mâm lốp xe bán tải, mâm Offset càng âm thì độ lòi bánh xe càng nhiều

– Trong khi đánh lái hay đậu xe, vị trí nghiêng bánh xe có thể chạm vào các bộ phận khác nên cần phải xử lý cạ vè

– Nên chọn mâm và lốp cùng kích thước để việc độ xe dễ dàng hơn

Trên đây là một số thông tin các bạn cần lưu ý khi độ mâm lốp xe bán tải. Những lưu ý này sẽ giúp các bạn chọn được loại mâm lốp phù hợp và độ xe một cách an toàn.

0778 38 0778 Báo giá