Cruise control là gì? Hướng dẫn cách sử dụng cruise control

Hầu hết những chiếc ô tô hiện nay đều được các nhà sản xuất trạng bị một thiết bị có tên gọi là cruise control. Thế nhưng liệu có phải ai cũng biết cruise control là gì? Nếu bạn còn chưa biết thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay về thiết bị này cũng như chức năng của nó đối với xe ô tô.

1. Cruise control là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì cruise control là một hệ thống điều khiển hành trình được nhà sản xuất trang bị cho xe ô tô. Hệ thống này có tác tác dụng hỗ trợ cho các lái xe. Người lái xe sẽ thực hiện kích hoạt hệ thống này thông qua nút điều bằng tay. Khi hệ thống cruise control được kích sẽ giúp cho xe duy trì được tốc độ mong muốn mà người lái không cần phải tác động bất cứ một lực gì vào chân ga nữa.

2. Nguyên lý hoạt động của cruise control là gì?

Theo như các chuyên gia ô tô chia sẻ thì hệ thống này được kích hoạt bằng nút điều khiển được gắn trên vô lăng. Khi cruise control kích hoạt thì hệ thống ECU sẽ nhận được tín hiệu từ cảm biến tốc độ và gửi lệnh điều khiển tới cho bộ chấp hành. Lúc này, hệ thống sẽ thực hiện tính toán để điều chỉnh góc mở của bướm ga.

Các bạn có thể thấy khi hệ thống này hoạt động, trên bảng đồng hồ ô tô sẽ hiển thị đèn báo cruise control. Lúc này người điều khiển xe có không cần phải sử dụng chân ga nữa mà sẽ điều khiển tốc độ của ô tô thông qua nút tăng giảm tốc độ được lắp đặt trên vô lăng.

Nhờ vào hệ thống này mà chân ga được duy trì ổn định, người lái xe cũng cảm thấy thoải mái khi điều khiển. Tốc độ của xe luôn giữ được sự ổn định và vòng tua máy cũng pr mức lý tưởng. Điều này sẽ giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu.

3. Cách sử dụng hệ thống cruise control như thế nào?

Mặc dù hệ thống cruise control được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng xe thế nhưng vẫn có rất nhiều tài xế gặp phải khó khăn khi làm quen với hệ thống này. Đặc biệt là khi phải chuyển từ các dòng ô tô cũ sang dòng ô tô mới. Thế nhưng thực tế, cách sử dụng hệ thống cruise control lại không mấy phức tạp. Hầu như mọi tính năng đều đã được tích hợp một cách đơn giản hóa. Các bạn chỉ cần điều khiển thông qua các nút điều khiển được lắp đặt trên vô lăng. Tùy từng loại xe mà các nút “thiết lập, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm” sẽ được sử dụng các ký hiệu khác nhau, ví dụ như CAN, RES, +/-, SET+, SET-.

Để sử dụng chức năng này người lái xe chỉ cần bấm nút ON/OFF để kích hoạt hệ thống và nhấn ga để chạy chạy theo tốc độ mong muốn. Tiếp đó các bạn nhấn nút SET+ hoặc là SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Khi hệ thống hoạt động, đèn báo ga tự động của hệ thống cruise control trên đồng hồ sẽ bật sáng. Nếu muốn thay đổi tốc độ chậm hơn các bạn bấm SET-, nhanh hơn thì bấm SET+. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật và cần giảm tốc độ các bạn có thể hủy bỏ chức năng cruise control bằng cách đạp bàn phanh hoặc là nhấn nút CAN ở vô lăng.

Mặc dù hệ thống cruise control rất tiện lợi nhưng nếu sử dụng không thành thạo thì cũng có thể dễ gây ra các tai nạn đáng tiếc. Do đó, nếu các bạn còn chưa quen với hệ thống này thì tốt nhất là tạm thời không nên sử dụng.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chắc hẳn giờ bạn đã hiểu được cruise control là gì, vai trò và chức năng của nó ra sao, cách sử dụng như thế nào rồi. Mong rằng thông tin này sẽ giúp các bạn điều khiển xe ô tô an toàn và tiện lợi hơn.

0778 38 0778 Báo giá